ఇండియాలో కోట్ల మందికి డయాబెటిస్ ఉంది. రోజురోజుకూ ఈ వ్యాధి బాధితుల సంఖ్య పెరుగుతోంది. డయాబెటిస్.. 90 శాతం వరకూ.. జన్యువుల కారణంగా.. వంశపారంపర్యంగా వస్తుంది. అంటే వంశంలో ఎవరికైనా డయాబెటిస్ ఉంటే.. వారి వారసులకు కూడా ఏదో ఒక వయసులో అది వస్తుంది. కారణం డయాబెటిస్ జీన్.. వారి DNAలో డామినెంట్ జీన్గా ఉండటమే. అలాంటి వారు ఏం తిన్నా, తినకపోయినా, డయాబెటిస్ మాత్రం వస్తుంది. ఐతే, సాధారణంగా. చేపలు తింటే, డయాబెటిస్ రాదా అన్నది తెలుసుకుందాం.
ప్రపంచ దేశాల్లో ఇప్పటివరకూ జరిగిన చాలా పరిశోధనల్లో.. మాంసం బదులు చేపలు తింటే ఎక్కువ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు కలుగుతున్నాయి. ముఖ్యంగా డయాబెటిస్ వ్యాధి వచ్చే అవకాశాలు బాగా తగ్గుతున్నాయి. రోజూ చేపలు తినడం వల్ల డయాబెటిస్ని దూరంగా ఉంచవచ్చని.. లండన్లోని వలెన్సియా యూనివర్సిటీ నిపుణులు తేల్చారు. వయస్సు 55 నుంచి 80 ఏళ్ల మధ్య ఉన్న 945 మందిపై జరిపిన పరిశోధనలో ఈ విషయాన్ని గుర్తించారు.
చేపలు తిన్న వారిలో డయాబెటిస్ సాధారణ స్థితిలో ఉంటోంది. అంటే రక్తంలో గ్లూకోజ్ లెవెల్ సాధారణ స్థితిలో ఉంటోంది. అదే సమయంలో, మాంసం తిన్న వారిలో షుగర్ లెవెల్స్ ప్రమాదకర స్థాయిలో ఉన్నట్లు గుర్తించారు. తద్వారా చేపలు తినడం వల్ల డయాబెటీస్ కంట్రోల్లో ఉంటోందని తేల్చారు. అలాగే చేపలు తినడం వల్ల గుండె కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంటుందని చెప్పారు.
హార్వార్డ్ స్కూల్ ఆఫ్ పబ్లిక్ హెల్త్ అధ్యయనం ప్రకారం.. వారానికి ఒకసారి చేపలు తింటే.. అలాంటి వారికి డయాబెటిస్ వచ్చే ప్రమాదం 40 శాతం తక్కువగా ఉంటోంది. ఎందుకంటే.. చేపల్లో ఉండే ఫ్యాటీ యాసిడ్స్.. శరీరంలో ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి తగ్గిపోకుండా చేస్తున్నాయి. ఇన్సులిన్ తగినంత ఉత్పత్తి అయితే, డయాబెటిస్ సమస్య ఉండదు. అందువల్ల డయాబెటిస్ రాకుండా ఉండాలన్నా, ఆల్రెడీ ఉన్న డయాబెటిస్ కంట్రోల్లో ఉండాలన్నా చేపలు తినాలని నిపుణులు చెబుతున్నారు.